Hướng dẫn thực hiện các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp

Khi bị đau dạ dày, rất nhiều người băn khoăn liệu mình có bị nhiễm vi khuẩn hp. Do khi đi nội soi thường nếu không được yêu cầu, dịch vụ xét nghiệm khuẩn HP và nội soi là hai dịch vụ khác nhau. Thực ra với điều kiện y tế hiện nay, việc xét nghiệm vi khuẩn HP trong dạ dày khá đơn giản. Tuy vậy do có nhiều phương pháp khác nhau, giá thành dịch vụ và cách thức thực hiện khác nhau nên bạn có thể tham khảo bài viết để tìm được phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

 Vẫn gọi là phương pháp test thở dựa trên các bon đánh dấu. Bệnh nhân được uống một trong hai loại các bon: C13 hoặc C14. Trong quá trình hoạt động, vi khuẩn sẽ phân huỷ ra C02 có chứa cácbon đánh dấu. Phương pháp xét nghiệm C14 không được áp dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ nhỏ. Trước khi thực hiện xét nghiệm 1 tháng nên ngừng sử dụng các loại kháng sinh, các loại thuốc giảm tiết dịch vị, trung hoà axit.
 Kết quả hình ảnh cho vi khuẩn hp

Nên xét nghiệm và buổi sáng, nhịn đói ít nhất 6h trước khi xét nghiệm để có kết quả tốt nhất. Phương pháp xét nghiệm dựa trên sự đổi màu của hoá chất khi tiếp xúc với vi khuẩn, mẫu bệnh phẩm được lấy trong quá trình nội soi và đưa vào lọ dung dịch chứa hoá chất xác định HP. Do là phương pháp xét nghiệm trực tiếp. Tìm các kháng thể HP trong mẫu, nhưng là các phương pháp thực hiện phức tạp, độ nhạy thấp, giá thành cao nên không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Được thực hiện khi việc điều trị kháng sinh nhiều lần thất bại hoặc bạn bị dị ứng với loại kháng sinh đang sử dụng điều trị. Mẫu bệnh phẩm sẽ được sử dụng nuôi cấy trong môi trường nhân tạo và test với các loại kháng sinh để tìm được loại kháng sinh phù hợp nhất trong quá trình điều trị. Do là phương pháp phức tạp, tốn thời gian, chi phí lớn nên thường chỉ được sử dụng khi bệnh tình diễn biến nặng, việc điều trị khuẩn HP bằng nhiều loại kháng sinh nhưng không có kết quả.

Share this post

Post Comment