Nét tiêu biểu trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Nét tiêu biểu trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Câu chuyện văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc hết sức độc đáo là tổng thể những giá trị vật chất và tinh thần được người Việt sáng tạo ra trong quá trình lịch sử trở thành nền tảng quan trọng và sức mạnh to lớn giúp dân tộc Việt Nam chiến thắng mọi thiên tại, hiểm họa vững bước đi lên trong xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phong tục và tập quán Việt Nam

Theo các nhà sử học thì kể từ khi nhà nước văn lang được thành lập, Việt Nam đã có cả một cộng đồng văn hóa khá rộng lớn và phát triển rực rỡ vào thời văn hóa Đông Sơn.

Từ những chi tiết khắc trên mặt trống đồng có thể thấy ban đầu ngôi nhà của người Việt là nhà sàn, mái cong, hình vuông hay hình thuyền. Sau đó người kinh ở đồng bằng sống trong khu nhà tranh vách đất, lợp rạ. Phương tiện đi lại chủ yếu bằng tàu thủy.

Vào thời văn hóa đông sơn, kỹ thuật trồng lúa nước đã ổn định. Cây lúa là cây lương thực chủ yếu và có truyền thuyết Lang Liêu dâng bánh dầy lên vua cha. Khi đó bánh giấy và bánh trưng đã trở thành một nét trong văn hóa ẩm thực của người dân Văn Lang.

Nghệ thuật múa rối nước.
Nghệ thuật múa rối nước.

Sản vật thiên nhiên rất phong phú, thủy hải sản rất dồi dào nên các món ăn chế biến từ tôm cá rất phổ biến.

Việt Nam được chia làm 3 miền bắc, Trung, Nam mỗi miền đều có những nét ẩm thực riêng. Nhiều món ăn truyền thống cho đến nay vẫn rất nổi tiếng dduwwocj tổ chức nước ngoài bình chọn là món ngon của khu vực và thế giới như chả cá Lã Vọng, Nem, Phở, bún cá rô đồng Hải Dương, chả mực Quảng Ninh,… Khẩu vị tuy có khác nhau nhưng đều thơm ngon, độc đáo.

Hiện nay, vào đêm giao thừa địa phương nào cũng có bắn pháo hoa. Người Việt rất coi trọn tín ngưỡng, giỗ tổ Hùng Vương là tín ngưỡng tiêu biểu nhất, cũng là lễ hội lớn nhất cả nước tưởng nhớ công là của các vua Hùng đã có công dựng nước.

Nhờ có nội sinh của văn hóa Á Đông đa dạng đã tạo ra nhiều công trình to đẹp tịa thành phố lớn tiêu biểu là Hà Nội – Thành phố Huế, Đà Lạt,…

Kể từ khi nhà nước Văn Lang được thành lập đến nay đã trải qua hơn 4.000 năm nhờ có sức mạnh nội sinh của văn hóa, đã có nhiều công trình văn hóa đang được xây dựng đạm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Share this post

Post Comment