Những biến chứng tiêu chảy cấp cực kì nguy hiểm gây chết người

Hầu hết tình trạng tiêu chảy nhẹ và có thể tự khỏi trong thời gian ngắn và không cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ. Thế nhưng, nếu điều trị quá lâu và trong thời gian dài mà bệnh không dứt thì bệnh có rất nhiều những biến chứng không tốt cho bệnh nhân. Tiêu chảy ở người có bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng mà khi mất nước có thể có hậu quả nghiêm trọng ví dụ, người có bệnh tiểu đường , bệnh tim , và AIDS. Tiêu chảy nặng không có cải thiện sau 48 giờ.

Mất nước mức độ trung bình hoặc nặng. Nôn mửa kéo dài có thể ngăn chặn bổ sung nước bằng đường uống. Tiêu chảy phát triển ở những bệnh nhân có bệnh mãn tính đường ruột như viêm đại tràng hay bệnh Crohn vì tiêu chảy có thể là dấu hiệu xấu đi của bệnh hoặc một biến chứng của bệnh. Viêm đại tràng là gì? Mất nước và các chất khoáng ( chất điện giải ) xảy ra khi tiêu chảy quá nhiều có kèm theo nôn hoặc không có nôn. Bệnh nhân mất nước nhẹ có thể gặp triệu chứng khát và khô miệng . Điện giải cũng bị mất cùng với nước khi tiêu chảy buồn nôn kéo dài hoặc tiêu chảy nặng và tình trạng thiếu hụt điện giải có thể xảy ra. Thiếu hụt điện giải xảy ra thường là natri và kali .Cũng có thể tình trạng này xảy ra với clorua và bicarbonate.

Kết quả hình ảnh cho tiêu chảy

Mọi hậu quả cấp tính do tiêu chảy phân nước là do mất nước, điện giải, càng tăng thêm nếu có nôn và sốt. Tất cả sự mất mát này gây mất nước (do mất nước và NaCl), gây toan chuyển hoá (do mất bicarbonate) và thiếu Kali. Tuy nhiên điều nguy hiểm nhất vẫn là mất nước vì gây giảm lưu lượng tuần hoàn, truỵ tim mạch, tử vong nếu không điều trị ngay. Bù dịch bằng đường uống.

Thành phần của ORS rất thích hợp với bệnh nhân bị tiêu chảy do tả hay các loại tiêu chảy khác. Công thức ORS phù hợp để bù dịch mà không sợ ảnh hưởng đến chức năng thận chưa hoành chỉnh ở trẻ nhỏ, ngoài ra ORS còn hiệu quả trong trường hợp mất nước ưu trương hay nhược trương. Do đặc điểm này mà ORS đã được xử dụng điều trị có hiệu quả hằng triệu trường hợp tiêu chảy do nhiều nguyên nhân và lứa tuổi khác nhau.

Lợi ích của bù dịch bằng đường uống so với truyền dịch: ORS đơn thuần bằng đường uống có thể phục hồi được 95% các trường hợp tiêu chảy mất nước trung bình. ORS có thể xử dụng rộng rãi, rẻ tiền, không cần các phương tiện vô trùng, bà mẹ tham gia tính cực vào điều trị. Đi tiêu phân xối xã (trên 15 ml/kg/giờ). Nôn nhiều: trên 3 lần / giờ. Mất nước nặng: trong khi chờ đợi truyền dịch cần phải cho uống hay truyền dịch qua ống thông mũi dạ dày.

Share this post

Post Comment