Những tác dụng của thuốc khi chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Những tác dụng của thuốc khi chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Aspirin là một loại thuốc chống viêm, giảm đau, thường được sử dụng để hạ sốt, giảm đau nhức xương khớp…do nó có tác dụng trị đau tốt hơn paracetamol vì vậy loại thuốc này đang dần được thay thế. Ngoài ra aspirin còn được dùng để điều trị các bệnh tim mạch, phòng chống trường hợp đột quỵ, tắc nghẽn động mạch vành… Tuy nhiên bất kỳ loại thuốc tân dược nào cũng có thể gây phản ứng phụ nếu người bệnh không biết cách dùng sao đúng. Và cảnh báo nguyên nhân gây viêm loét dạ dày do thuốc aspirin là một trong những điều bạn cần biết.

Cảnh báo nguyên nhân gây viêm loét dạ dày do thuốc aspirin

Tác hại của thuốc aspirin

+ Thuốc chống chỉ định với những người bị hen suyễn, viêm mũi, nổi mề đay

+ Aspirin có tác dụng chống kết tập tiểu cầu do đó những người đang bị sốt xuất huyết hoặc phụ nữ có thai tuyệt đối không được dùng loại thuốc chữa viêm loét dạ dày này bởi nó có khả năng làm băng huyết khi sinh.

+ Người bệnh viêm hang vị tuyệt đối cần tránh xa nhóm thuốc kháng viêm, aspirin bởi nó có khả năng khiến vết loét dạ dày bị chảy máu, có nguy cơ khiến bệnh hành tá tràngthêm nặng hơn.

Tác hại của thuốc aspirin với dạ dày

Loại thuốc chống viêm, giảm đau nhanh này hoạt động với cơ chế ức chế mạnh sự tổng hợp prostaglandin – một trong những chất quan trọng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid, vi khuẩn bởi prostaglandin có khả năng kích thích bài tiết chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày. Một khi chất này bị ức chế niêm mạc dạ dày sẽ bị tấn công, và đó chính là nguyên nhân khiến tình trạng viêm loét hành tá tràng thêm nghiêm trọng và khiến việc chữa dạ dày trở nên khó khăn hơn.

>> điều trị viêm loét dạ dày

Để giảm các tác hại của thuốc đến dạ dày, các nhà nghiên cứu đã phát triển loại thuốc aspirin ở dạng hoà tan, dạng tiêm hay dạng tan nhanh trong miệng nhằm làm giảm sự ảnh hưởng đến dạ dày, tuy nhiên dù ở dạng nào đi chăng nữa, nó vẫn sẽ tác động đến dạ dày, do đó người bệnh cần cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn.

Tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhằm đảm bảo an toàn
Tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhằm đảm bảo an toàn

Phòng ngừa, xử trí tình huống tác dụng phụ do thuốc aspirin gây ra

Để xử lý tình huống chảy máu hay dấu hiệu đau dạ dày nghiêm trọng hơn do thuốc aspirin gây ra bệnh nhân cần nhớ:

+ Ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức

+ Đến bệnh viện khám, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và cách điều trị phù hợp

+ Sử dụng các loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

+ Chú ý chỉ sử dụng nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau này khi thực sự cần thiết

+ Nếu có tiền sử mắc bệnh dạ dày bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn

Share this post

Post Comment