Phụ nữ bị đau bụng kinh thường được điều trị như thế nào ?

Những phụ nữ bị đau bụng kinh thường xảy ra trước khi có kinh và suốt chu kỳ kinh. Biểu hiện là đau bụng dưới và vùng thắt lưng, nếu bị đau quá sẽ có biểu hiện sắc mặt trắng nhạt, tay chân lạnh giá, thậm chí hôn mê. Gừng tươi (30 g): tính ấm, vị cay. Công năng phát biểu tán hàn, kiện tỳ cầm nôn, giải độc. Có chứa kali (K). Đại táo (10 quả): tính ấm, vị ngọt. Công năng bổ tỳ hòa vị, ích khí sinh tân, điều dinh vệ, giảm mỡ máu, chống ung thư. Hoa tiêu (10 g): tính ấm, vị cay. Công năng ôn trung tán hàn, trừ thấp, là cách trị đau bụng kinh, sát trùng hiệu quả. Chế biến: gừng tươi rửa sạch, thái lát mỏng; đại táo rửa sạch. Đổ nước vào nồi, thêm gừng lát, đại táo, hoa tiêu, đun sôi thì chuyển lửa nhỏ, đun tiếp 20 phút rồi tắt bếp. Lưu ý nên dùng trước kỳ kinh 3 ngày.

Các đĩa đệm cột sống thoái hóa dần theo thời gian và dễ bị tổn thương. Khi đĩa đệm bị thoát ra ngoài sẽ chèn vào rễ thần kinh hông. Khoảng 1 trong 50 người sẽ bị thoát vị đĩa đệm tại một thời điểm nào đó trong đời và 1/4 trong số đó sẽ có triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần. Sự hao mòn tự nhiên của các đốt sống có thể thu hẹp ống tủy sống. Tình trạng hẹp ống sống này có thể gây áp lực lên các dây thần kinh hông. Hẹp ống sống thường gặp ở người trên 60 tuổi.

 Kết quả hình ảnh cho đau bụng kinh

Ở một số trường hợp, đau thần kinh tọa có thể do khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo cột sống, thậm chí là dây thần kinh. Khi khối u phát triển, nó có thể gây áp lực lên dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống. Một số nguyên nhân khác gây đau thần kinh tọa bao gồm viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Nói chung, bất kỳ nguyên nhân nào gây chèn ép dây thần kinh hông đều có thể gây ra triệu chứng đau. Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể.

Đau: Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh thần kinh tọa, các cơn đau sẽ từ rễ thần lưng và rễ thần kinh sống 1 lan xuống đùi. Nếu rễ thần kinh lưng bị chèn ép hay tổn thương thì người bệnh có cảm giác đau từ lưng eo kéo dài đến cẳng chân, chạy xuống ngón chân út. Nếu tình trạng này gặp phải ở rễ thần kinh sống 1 thì cơn đau từ phía sau mông xuống đùi, bắp chân và kéo dài ra phía ngoài bàn chân.

Nếu người bệnh đau thần kinh tọa trên thì cơn đau chỉ lan tới phía trên đầu gối còn ngược lại thì tới tận bàn chân. Người bệnh có thể bị cứng cột sống nên nghiêng người, gặp khó khăn khi cúi người và bị đau rất nhiều. Đặc biệt, mỗi khi cơ thể người bệnh bị rung lắc như khi bị va chạm thì cơn đau sẽ tăng lên hoặc khi ho, hắt hơi hay khi cười thì lưng cũng có cảm giác đau nhói.

Share this post

Post Comment