Tác dụng phụ của thuốc với bệnh dạ dày có nguy hiểm không?

Tác dụng phụ của thuốc với bệnh dạ dày có nguy hiểm không?

Sử dụng bất kỳ loại thuốc tân dược nào, từ kháng sinh, giảm đau, giảm viêm…đều có thể gây phản ứng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân nếu lạm dụng, không biết sử dụng thuốc sao cho đúng cách. Một trong những tác dụng phụ của thuốc phổ biến nhất chính là gây hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và ảnh hưởng đến dạ dày, đường tiêu hóa. Sự ảnh hưởng của một số loại thuốc với dạ dày, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Sự ảnh hưởng của thuốc với dạ dày

Một số loại thuốc phổ biến có tác động đến các bệnh về dạ dày mà chúng ta nên biết bao gồm:

1.Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Sự ảnh hưởng của thuốc với dạ dày
Sự ảnh hưởng của thuốc với dạ dày

NSAIDs được coi là loại thuốc giảm đau nhanh chóng hơn nữa lại là  thuốc không kê đơn vì vậy người bệnh có thể dễ dàng mua ở bất kỳ cửa hiệu bán thuốc nào. Bệnh nhân có vấn đề về đau nhức xương khớp có lẽ đều đã sử dụng thứ thuốc giảm đau kháng viêm này.

Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid có tác dụng giảm đau, giảm viêm thực quản trào ngược nhanh nhờ quá trình ngăn chặn việc tái tạo hợp chất có tên prostaglandin. Ức chế prostaglandin sẽ làm giảm cơn đau đớn nhưng chất này lại là chìa khóa quan trọng trong quá trình duy trì bảo vệ các lớp niêm mạc, thành dạ dày. NSAIDs phá vỡ việc sản xuất chất nhờn, gây suy yếu lớp niêm mạc từ đó gây viêm loét dạ dày.

Một số người có nguy cơ phát triển bệnh viêm loét dạ dày sau khi dùng NSAIDs hoặc bệnh dạ dày của họ thêm nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng thứ thuốc này, nặng sẽ gây xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày. Để ngăn ngừa bệnh được hiệu quả, trước khi sử dụng bất kỳ thứ thuốc nào người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn.

2.Một số thuốc khác

Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid được coi là loại thuốc chính có khả năng tác động đến dạ dày, ngoài ra một số thứ thuốc sau đây chúng ta cũng không nên bỏ qua.

+ Thuốc kháng acid có chứa nhôm hydroxide

+ Thuốc kháng cholinergic: thuốc dùng cach tri dau da day, rối loạn giấc ngủ, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, thuốc an thần..

3.Cách hạn chế

Để khắc phục các tác dụng phụ của thuốc trước hết bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo sự cho phép, giám sát hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra một số lưu ý sau đây bạn cũng cần nắm được:

+ Uống thuốc sau bữa ăn, nên uống khi bụng no với cốc nước lọc đầy sẽ giúp tránh đau bụng trên rốn.

+ Tránh lạm dụng thuốc

+ Hết thuốc không tự ý ra ngoài mua thuốc mỗi khi cơn đau phát tác mà nên đến gặp bác sĩ để có được sự chuẩn đoán chính xác về giai đoạn bệnh

+ Các loại thuốc như dạng viên sủi, bột hòa tan có thể làm giảm tác dụng phụ ảnh hưởng đến dạ dày bởi nó không tích tụ và tan trong dạ dày.

+ Chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, nếu bạn uống thuốc mà ăn uống vô độ, không kiêng khem hợp lý thì chẳng bệnh nào có thể meo chua dau da day khỏi. Xây dựng lối sống lành mạnh là chìa khóa quan trọng trong quá trình dieu tri dau da day, duy trì sức khỏe cơ thể. Hãy nhớ nhé.

Share this post

Post Comment