Thủy đậu – Cách phòng ngừa và điều trị.

Thủy đậu – Cách phòng ngừa và điều trị.

Thủy đậu thường xuất hiện ở trẻ em và những người có sức đề kháng kém với những biểu hiện có thể dễ dàng nhận biết. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nhưng cũng có nhiều loại thuốc giúp làm xoa dịu các triệu chứng bệnh.

Thủy đậu là một bệnh trẻ em nhẹ và phổ biến mà hầu hết trẻ em bắt tại một số điểm.

Bệnh thủy đậu gây phát ban đỏ, mụn đốm ngứa có trong chứa chất lỏng . Sau một thời gian, mụn đóng vảy để tạo thành vảy và bong ra nếu chữa trị kịp thời.

Một số trẻ thủy đậu chỉ xuất hiện ở một số vị trí trên cơ thể, nhưng nếu bị nặng mụn thủy đậu có thể xuất hiện trên toàn bộ cơ thể. Thủy đậu thường xuất hiện trên mặt, tai và da đầu, dưới cánh tay, trên ngực và bụng, và trên cánh tay và chân.

Thủy đậu (hay còn gọi là varicella) được gây ra bởi một loại virus có tên gọi là virus varicella-zoster. Nó lan truyền một cách nhanh chóng và dễ dàng từ người bị nhiễm sang người khỏe mạnh.

Thủy đậu phổ biến nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. Mỗi người thường chỉ bị bệnh thủy đậu 1 lần trong cuộc đời nên trong thực tế, hơn 90% người lớn được miễn dịch với điều kiện vì họ đã từng mắc thủy đậu trước đó.

Thủy đậu thường xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân, đặc biệt là giữa tháng Ba và tháng Năm.

Thủy đậu ở trẻ nhỏ.
Thủy đậu ở trẻ nhỏ.

Cách phòng ngừa và điều trị thủy đậu:

Để ngăn ngừa lây lan nhiễm trùng, nên cách ly trẻ và chỉ đưa trẻ đến điểm trông giữu trẻ, trường học, tiếp xúc với người xunh quanh khi tất cả các mụn thủy đậu đã đóng vảy.

Thủy đậu nhiễm trùng từ một đến hai ngày trước khi phát ban bắt đầu, cho đến khi tất cả các mụn nước đã đóng vảy (thường là 5-6 ngày sau khi bắt đầu phát ban).

Nếu con bạn có bệnh thủy đậu, cố gắng giữ cho con đến những nơi công cộng, khu vực đông người để tránh lây nhiễm với những người xung quanh, đặc biệt là những người đang mắc bệnh hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai và bất cứ ai có hệ thống miễn dịch bị suy yếu (ví dụ, những người đang điều trị bệnh ung thư hoặc uống thuốc steroid).

 Điều trị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở trẻ em được coi là một bệnh nhẹ, nhưng con bạn có thể sẽ cảm thấy khá đau và khó chịu. Con bạn có thể bị sốt trong vài ngày đầu của bệnh và cảm thấy vô cùng ngứa.

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh thủy đậu, nhưng có những biện pháp khắc phục và thuốc có thể làm giảm triệu chứng. Chúng bao gồm  paracetamol để giảm sốt và calamine lotion và gel làm mát để giảm bớt ngứa. Trong hầu hết trẻ em, các vỉ vỏ lên và rụng đi tự nhiên trong vòng 1-2 tuần.

Pương pháp điều trị thủy đậu.

Đối với hầu hết trẻ em, thủy đậu là một bệnh nhẹ phổ biến ở trẻ. Tuy nhiên, nếu bị nặng bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ kịp thời. Nên cho con đi khám ngay nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng bất thường, chẳng hạn như:

– Các mụn nước trên da của trẻ trở nên bị nhiễm bệnh
– Trẻ có biểu hiện đạu ngực và khó thở.

Bệnh thủy đậu ở người lớn

Thủy đậu có thể là một bệnh trẻ em, nhưng không có nghĩa không xuất hiện ở người lớn. Thủy đậu có xu hướng nặng hơn ở người lớn hơn là trẻ em và ở người lớn, thủy đậu có nguy cơ bị biến chứng cao.

Như với trẻ em, người lớn có bệnh thủy đậu nên nghỉ việc cho đến khi tất cả các điểm đã đóng vảy. Nên đi khám kịp thời nếu phát triển bất kỳ triệu chứng bất thường, chẳng hạn như mụn nước bị viêm nhiễm.

Người lớn bị bệnh thủy đậu có thể uống thuốc kháng virus nếu điều trị sớm trong quá trình của bệnh.

Ai có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu?

 Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc thủy đậu cao. Nếu tiếp xúc với virus thủy đậu hoặc có triệu chứng bệnh thủy đậu nên đi khám ngay lập tức.

Bệnh thủy đậu trong thai kỳ

Bệnh thủy đậu xảy ra trong khoảng 3 trong số 1.000 ca mang thai. Nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả hai người phụ nữ mang thai và thai nhi.

Bệnh thủy đậu và bệnh zona.

Một khi bạn đã bị bệnh thủy đậu, bạn thường phát triển kháng thể với nhiễm trùng và trở nên miễn dịch với căn bệnh này. Tuy nhiên, virus gây bệnh thủy đậu, virus varicella-zoster, vẫn không hoạt động trong các mô thần kinh của cơ thể và có thể trở lại như là một căn bệnh gọi là bệnh zona.

Bạn có thể dễ dàng bị thủy đậu nếu tiếp xúc với người bị bệnh zona.

Vaccine tiêm chủng ngừa thủy đậu?

Có thuốc chủng ngừa thủy đậu, thuốc tiêm chủng này chỉ dành cho trẻ em và người lớn đặc biệt dễ bị biến chứng thủy đậu.

Các đề nghị hai liều vaccine được ước tính để cung cấp 98% bảo vệ từ bệnh thủy đậu ở trẻ em và bảo vệ 75% ở thanh thiếu niên và người lớn.

Share this post

Post Comment